โรคใบจุดสีน้ำตาล เกิดขึ้นได้อย่าไร และมีวิธีการป้องกันอย่างไร
โรคใบจุดสีน้ำตาล เกิดขึ้นได้อย่าไร และมีวิธีการป้องกันอย่างไร
จากสภาพอากาศที่แห้งแล้งของประเทศไทย
ทำให้ปริมาณน้ำที่จะเข้ามาในการเกษตรกรรมและการปลูกข้าว มีปริมาณไม่เพียงพอ
ชาวนาหลายคนประสบปัญหาต้นข้าวขาดน้ำตายหรือทำให้ข้าวซะงักเจริญเติบโต ผลผลิตลดลง
และนอกจากนี้ยังอาจส่งผลต่อการระบาดของโรคข้าวบางชนิดด้วย
สาเหตุของโรค ใบจุดสีน้ำตาล
ขอบคุณข้อมูลรูปภาพ จาก บาคาร่า
โรคใบจุดสีน้ำตาล พบมากในดินที่ขาดธาตุอาหาร ซิลิคอน โพแทสเซียม แมงกานีส
แมกนีเซียม และในสภาพที่ข้าวเมาตาซัง
เป็นอาการของข้าวที่ได้รับผลกระทบจากกระบวนการย่อยของฟางหรือตอซังเก่าที่ยังไม่สมบูรณ์
ทำให้ข้าวอ่อนแอต่อโรคใบจุดสีน้ำตาล โดยเฉพาะเมื่อข้าวเกิดความเครียดจากการขาดน้ำ
การพัฒนาของโรคสามารถเกิดขึ้นได้ดีเมื่อสภาพอากาศมีความชื้นสัมพัทธ์สูง มากกว่า 80
เปอร์เซ็นต์ เชื่อราสามารถอาศัยอยู่ได้ในพืชอื่นๆ นอกจากข้าว
ขอบคุณข้อมูลรูปภาพ จาก คาสิโนออนไลน์
การป้องกันกำจัด
1. ใช้พันธุ์ข้าวที่ต้านทานต่อโรคที่เหมาะสมกับสภาพท้องที่ และโดยเฉพาะพันธุ์ที่มีคุณสมบัติต้านทานโรคใบสีส้ม
2. ควรไถกลบและหมักตอซังย่อยสลายให้สมบูรณ์เพื่อความอุดมสมบูรณ์ดิน ไม่รีบทำนาเพื่อไม่ให้ข้าวเกิดอาการเมาตอซัง
3. คลุกเมล็ดพันธุ์ก่อนปลูกด้วยสารห้องกันกำจัดเชื้อรา
4. การใส่ปุยที่มีธาตุซิลิกอนลงไปในดินที่ขาดแคลนจะช่วยลดความรุนแรง ของโรคจุดสีน้ำตาลและเพิ่มผลิตข้าวได้
อาการเหล่านี้หรือไม่ ถ้ามีเราช่วยคุณได้ เราขอแนะนำผลิตภัณฑ์ของฟาร์มเมอร์มีสารคุมโรค ยับยั้งเชื้อราและไวรัส ฟาร์มมีฝาแดง ให้ได้ผลดีค่ะ
สนใจสินค้าของฟาร์เมอร์มี สารคุมโรค ยับยั้งเชื้อราและไวรัส ฟาร์มมีฝาแดง คลิก
หากเกษตรกรท่านใดมีปัญหาเรื่องโรคใบแพ้แดด ใบเหี่ยว ใบเหลือง มีอาการดังกล่าวที่กล่าวมาข้างต้นหรือพืชมีความผิดปกติ ก็สมารถอ่านบทความอย่างละเอียด ได้ที่นี้
อ่านบทความเกี่ยวกับ
รู้จักเชื้อราสาเหตุของโรคพืช
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น