โรคใบจุดสีน้ำตาล เกิดขึ้นได้อย่าไร และมีวิธีการป้องกันอย่างไร

โรคใบจุดสีน้ำตาล เกิดขึ้นได้อย่าไร และมีวิธีการป้องกันอย่างไร


    จากสภาพอากาศที่แห้งแล้งของประเทศไทย ทำให้ปริมาณน้ำที่จะเข้ามาในการเกษตรกรรมและการปลูกข้าว มีปริมาณไม่เพียงพอ ชาวนาหลายคนประสบปัญหาต้นข้าวขาดน้ำตายหรือทำให้ข้าวซะงักเจริญเติบโต ผลผลิตลดลง และนอกจากนี้ยังอาจส่งผลต่อการระบาดของโรคข้าวบางชนิดด้วย

สาเหตุของโรค ใบจุดสีน้ำตาล

ขอบคุณข้อมูลรูปภาพ จาก บาคาร่า 

    โรคใบจุดสีน้ำตาล พบมากในดินที่ขาดธาตุอาหาร ซิลิคอน โพแทสเซียม แมงกานีส แมกนีเซียม และในสภาพที่ข้าวเมาตาซัง เป็นอาการของข้าวที่ได้รับผลกระทบจากกระบวนการย่อยของฟางหรือตอซังเก่าที่ยังไม่สมบูรณ์ ทำให้ข้าวอ่อนแอต่อโรคใบจุดสีน้ำตาล โดยเฉพาะเมื่อข้าวเกิดความเครียดจากการขาดน้ำ การพัฒนาของโรคสามารถเกิดขึ้นได้ดีเมื่อสภาพอากาศมีความชื้นสัมพัทธ์สูง มากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ เชื่อราสามารถอาศัยอยู่ได้ในพืชอื่นๆ นอกจากข้าว

ขอบคุณข้อมูลรูปภาพ จาก คาสิโนออนไลน์ 

การป้องกันกำจัด

1. ใช้พันธุ์ข้าวที่ต้านทานต่อโรคที่เหมาะสมกับสภาพท้องที่ และโดยเฉพาะพันธุ์ที่มีคุณสมบัติต้านทานโรคใบสีส้ม

2. ควรไถกลบและหมักตอซังย่อยสลายให้สมบูรณ์เพื่อความอุดมสมบูรณ์ดิน ไม่รีบทำนาเพื่อไม่ให้ข้าวเกิดอาการเมาตอซัง

3. คลุกเมล็ดพันธุ์ก่อนปลูกด้วยสารห้องกันกำจัดเชื้อรา

4. การใส่ปุยที่มีธาตุซิลิกอนลงไปในดินที่ขาดแคลนจะช่วยลดความรุนแรง ของโรคจุดสีน้ำตาลและเพิ่มผลิตข้าวได้

อาการเหล่านี้หรือไม่ ถ้ามีเราช่วยคุณได้ เราขอแนะนำผลิตภัณฑ์ของฟาร์มเมอร์มีสารคุมโรค ยับยั้งเชื้อราและไวรัส ฟาร์มมีฝาแดง  ให้ได้ผลดีค่ะ

สนใจสินค้าของฟาร์เมอร์มี สารคุมโรค ยับยั้งเชื้อราและไวรัส ฟาร์มมีฝาแดง คลิก

หากเกษตรกรท่านใดมีปัญหาเรื่องโรคใบแพ้แดด ใบเหี่ยว ใบเหลือง มีอาการดังกล่าวที่กล่าวมาข้างต้นหรือพืชมีความผิดปกติ ก็สมารถอ่านบทความอย่างละเอียด ได้ที่นี้

อ่านบทความเกี่ยวกับ  

รู้จักเชื้อราสาเหตุของโรคพืช

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปลูกไม้ดอกสีสวยและเคล็ดลับการดูแล ช่วงพฤศจิกายน-ธันวาคม

ต้นรวยล้นฟ้า ไม้มงคล เหมาะเป็นของขวัญปีใหม่ ขึ้นบ้านใหม่

ไทรใบสักปลูกยากจริงไหม ดูแลอย่างไรให้รอดตาย